พุยพุย welcome to unchan'blog

วันอังคารที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

การบันทึกครั้งที่ 15



การบันทึกครั้งที่ 15
วันอังคารที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ.2559




  • กิจกรรมการเรียนการสอนวันนี้ อาจารย์ให้นักศึกษาแต่ละกลุ่มนำเสนอการสอนตามแบบของกลุ่มตนเอง
  • โดยแบ่งตามวันต่างๆที่จับฉลากได้


วันจันทร์ หน่วยผลไม้ (ชนิดของผลไม้)

ขั้นนำ คือ คำคล้องจองผลไม้ ซึ่งแสดงให้เด็กเห็นว่าผลไม้นั้นมีมากมากหลากหลายชนิด


ขั้นสอน คือ นำผลไม้ของจริงมาให้เด็กสังเกตว่าผลไม้แต่ละชนิดมีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร ซึ่งสามารถบรูณาการวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ได้  โดยการสังเกตและจำแนกหมวดหมู่ของผลไม้ว่าเป็นผลรวมหรือผลเดี่ยว (เกณฑ์ที่ใช้คือผลรวม ที่เหลือคือไม่ใช่ผลรวม)

คำคล้องจอง "ผลไม้"
 เด็กเด็กรู้ไหม         ผลไม้มากมี
รูปทรงกลมรี                 หลากสีมากมาย
มะพร้าวส้มโอ               มะเฟืองมะไฟ  
ลำไยลิ้นจี่              สาลี่พุทรา

























วันอังคาร หน่วยไข่ (ลักษณะของไข่)
ขั้นนำ คือ เกมต่อจิ๊กซอว์เป็นรูปไข่


ขั้นสอน คือ ให้เด็กๆสังเกตลักษณะของไข่แต่ละชนิดและนำมาเปรียบเทียบกันว่าเหมือนหรือแตกต่างกันและให้เด็กรู้จักส่วนประกอบของไข่และนำมาเขียนลงตารางวิเคราะห์













วันพุธ หน่วยต้นไม้ (ปัจจัยการเจริญเติบโตของต้นไม้)

ขั้นนำ คือ คำคล้องจองต้นไม้
ขั้นสอน คือ การปลูกต้นถั่วงอก ให้เด็กลงมือทำด้วยตนเองและสังเกตการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น

คำคล้องจอง "ต้นไม้"
ต้นไม้ช่วยโลกสวย
เรามาช้วยกันรักษา
รดน้ำ พรวนดิน ดายหญ้า
ต้นไม้มีค่าอย่าทำลาย









วันพุธ หน่วยปลา (คุ้กกิ้งปลาทอดกรอบ)
กลุ่มนี้จะแตกต่างจากกลุ่มอื่นเพราะเป็นกิจกรรมคุ้กกิ้งเป็นกิจกรรมที่ให้เด็กได้ลงมือปฏิบัติในการเข้าฐานแต่ละฐาน โดยในแต่ละฐานจะมีกิจกรรมให้เด็กทำไม่ซ้ำกัน โดยให้เด็กวนทำจนครบ เพื่อให้เด็กได้มีส่วนร่วมกับทุกขั้นตอน
ฐานที่ 1 เป็นการตัดกระดาษเป็นรูปวงกลมตามแบบ
ฐานที่ 2 เป็นการหั่นเนื้อปลาเป็น 2 ส่วน
ฐานที่ 3 เป็นการนำเนื้อปลาที่หั่นแล้วไปชุบแป้ง
ฐานที่ 4 เป็นการทอดปลา (ฐานนี้เด็กจะได้บรูณาการวิทยาศาสตร์โดยการสังเกตการเปลี่ยนแปลงของเนื้อปลา)


























คำศัพท์
  1. fruits = ผลไม้
  2. fish = ปลา
  3. tree = ต้นไม้
  4. bean sprouts = ถั่วงอก
  5. cooking = การทำอาหาร
ทักษะที่ได้รับ
  • การคิด
  • การเขียน
  • การพูด
  • การฟัง
  • การสรุปผล
การนำมาประยุกต์ใช้
  • สามารถนำเอาองค์ความรู้ต่างๆที่ได้ไปปรับใช้ในอนาคต
  • สามารถเขียนแผนและใช้หลักการคิด
  • สามารถนำหน่วยการเรียนการสอนมาสอนโดยการนำมา cooking ได้หลายๆเมนู

บรรยากาศในห้องเรียน
  • สนุกครื้นเครง
  • ทุกคนตื่นเต้นที่จะได้ทำปลาชุปแป้งทอดโดยเฉพาะตัวดิฉันเอง

การจัดการเรียนการสอน
  • ระดมความคิดต่างๆให้งานออกมาดีในการทำงานต่างๆ
  • จัดให้นักศึกษาได้ฝึกวางแผนในการที่จะเริ่มทำกิจกรรมต่างๆ
  • ฝึกการสอนเบื้องต้น
ประเมินตนเอง
  • ตั้งใจเรียนและร่วมทำกิจกรรม รวมไปถึงการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น 
  • ตั้งใจดูและฟังเพื่อนๆสอน 
ประเมินเพื่อน
  • ทุกคนตั้งใจเรียนและร่วมทำกิจกรรม รวมไปถึงการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ช่วยกันตอบคำถามอาจารย์
  • เพื่อนมีความคิดที่แตกต่างกันไป ทำให้ได้ความรู้เพิ่ม
  • เพื่อนตั้งใจฟังเพื่อนสอน
  • เพื่อนๆทุกคนตั้งใจทำ cooking ปลาทอดกรอบ
ประเมินอาจารย์
  • แต่งกายสุภาพเรียบร้อยดี สอนเข้าใจง่าย เสีงดังชัดเจน
  • มีกิจกรรมมาให้นักศึกษาทำบ่อยๆ
  • อาจารย์น่ารัก




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น